เห็ดเป๋าฮื้อ
เห็ดเป๋าฮื้อ (Abalone Mushroom) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pleurotus ostreatus (FR.) Guel หรือเห็ดหอยโข่งทะเล มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีนและไต้หวัน เป็นเห็ดตระกูลเดียวกับเห็ดนางฟ้าและนางรม โดยธรรมชาติเห็ดชนิดนี้จะเกิดขึ้นทั่วไปตามเปลือกไม้หรือขอนไม้ผุ ในสภาพอากาศร้อนชื้น เช่น ประเทศไทย จีน พม่า ลาว และภูฐาน ซึ่งในปัจจุบันสามารถเพาะเห็ดเป๋าฮื้อได้ผลดีทุกฤดูกาล ในทุกภาคของประเทศ ด้วยวิธีการเพาะลงในถุงพลาสติก
เห็ดเป๋าฮื้อเป็นเห็ดที่มีหมวกเห็ดเป็นสีครีมถึงสีเทาเข้ม ผิวดอกแห้งขอบหมวกม้วนงอลงเล็กน้อย ครีบใต้ดอกหมวกสีขาวถึงสีครีม บริเวณส่วนกลางดอกจะบุ๋มเล็กน้อย ก้านดอกมีขนาดใหญ่ อวบแน่นและติดกับขอบหมวกดอกด้านใดด้านหนึ่ง มีโครงสร้างที่แน่น เนื้อหนาทกรอบ เมื่อนำไปปรุงอาหารเนื้อเห็ดจะนุ่ม มีรสชาติคล้ายเนื้อไก่ จึงมักนิยมนำเห็ดเป๋าฮื้อสดมาปรุงในตำรับอาหารจีน
ก้อนเชื้อเห็ดเป๋าฮื้อจะใช้ระยะเวลาในการเดินเชื้อประมาณ 45-50 วัน สามารถพบเห็นสปอร์เห็ดเป็นจุดสีดำที่ก้อนในระหว่างการเจริญของเส้นใย(ไม่ใช่เชื้อรา) ความพร้อมในการเปิดดอกของก้อนเชื้อเห็ดหลังจากเส้นใยเจริญเต็มก้อนแล้วอยู่ที่ประมาณ 15-20 วัน รอบการอกดอกแต่ละชุดห่างกันประมาณ 25-35 วัน เก็บผลผลิตได้ประมาณ 8-12 ชุด
การเพาะเห็ดเป๋าฮื้อต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆที่มีอิทธิพลต่อการเกิดดอก อันได้แก่ ความชื้น อุณหภูมิ และ แสงสว่าง
ความชื้นจะมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของเห็ดเป๋าฮื้อเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะทำให้ดอกเห็ดมีขนาดใหญ่และได้น้ำหนักมาก เพราะธรรมชาติของเห็ดเป๋าฮื้อต้องการความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศค่อนข้างสูง โดยภายในโรงเรียนความมีความชื้นอยู่ระหว่าง 80-85 เปอร์เซ็นต์ หรือรดน้ำวันละ 3-4 ครั้ง
เห็ดเป๋าฮื้อเป็นเห็ดที่มีหมวกเห็ดเป็นสีครีมถึงสีเทาเข้ม ผิวดอกแห้งขอบหมวกม้วนงอลงเล็กน้อย ครีบใต้ดอกหมวกสีขาวถึงสีครีม บริเวณส่วนกลางดอกจะบุ๋มเล็กน้อย ก้านดอกมีขนาดใหญ่ อวบแน่นและติดกับขอบหมวกดอกด้านใดด้านหนึ่ง มีโครงสร้างที่แน่น เนื้อหนาทกรอบ เมื่อนำไปปรุงอาหารเนื้อเห็ดจะนุ่ม มีรสชาติคล้ายเนื้อไก่ จึงมักนิยมนำเห็ดเป๋าฮื้อสดมาปรุงในตำรับอาหารจีน
ก้อนเชื้อเห็ดเป๋าฮื้อจะใช้ระยะเวลาในการเดินเชื้อประมาณ 45-50 วัน สามารถพบเห็นสปอร์เห็ดเป็นจุดสีดำที่ก้อนในระหว่างการเจริญของเส้นใย(ไม่ใช่เชื้อรา) ความพร้อมในการเปิดดอกของก้อนเชื้อเห็ดหลังจากเส้นใยเจริญเต็มก้อนแล้วอยู่ที่ประมาณ 15-20 วัน รอบการอกดอกแต่ละชุดห่างกันประมาณ 25-35 วัน เก็บผลผลิตได้ประมาณ 8-12 ชุด
การเพาะเห็ดเป๋าฮื้อต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆที่มีอิทธิพลต่อการเกิดดอก อันได้แก่ ความชื้น อุณหภูมิ และ แสงสว่าง
ความชื้นจะมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของเห็ดเป๋าฮื้อเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะทำให้ดอกเห็ดมีขนาดใหญ่และได้น้ำหนักมาก เพราะธรรมชาติของเห็ดเป๋าฮื้อต้องการความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศค่อนข้างสูง โดยภายในโรงเรียนความมีความชื้นอยู่ระหว่าง 80-85 เปอร์เซ็นต์ หรือรดน้ำวันละ 3-4 ครั้ง
อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเห็ดเป๋าฮื้อควรอยู่ระหว่าง 25-35 องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 12 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่า 36 องศาเซลเซียส เห็ดจะไม่ออกดอกหรือดอกที่ออกจะมีลักษณะแกรน มีรูปร่างผิดปกติ
แสงสว่างมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เห็ดออกดอก โดยเฉพาะการเจริญของหมวกดอก เห็ดเป๋าฮื้อชอบแสงสว่างปานกลาง หรือขนาดพออ่านหนังสือได้ หากแสงน้อยหรือไม่มีแสงเลยจะกระตุ้นการเจริญของก้านดอก เห็ดเป๋าฮื้อที่เจริญเติบโตในที่มืด หมวกดอกจะมีสีเข้ม แต่หากเจริญเติบโตในที่มีแสงสว่างพอเหมาะ สีของหมวกดอกจะจางลง
คุณค่าทางอาหาร :
แสงสว่างมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เห็ดออกดอก โดยเฉพาะการเจริญของหมวกดอก เห็ดเป๋าฮื้อชอบแสงสว่างปานกลาง หรือขนาดพออ่านหนังสือได้ หากแสงน้อยหรือไม่มีแสงเลยจะกระตุ้นการเจริญของก้านดอก เห็ดเป๋าฮื้อที่เจริญเติบโตในที่มืด หมวกดอกจะมีสีเข้ม แต่หากเจริญเติบโตในที่มีแสงสว่างพอเหมาะ สีของหมวกดอกจะจางลง
คุณค่าทางอาหาร :
เห็ดเป๋าฮื้อ 100 กรัม ให้พลังงาน 34 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยโปรตีน 1.6 กรัม ไขมัน 0.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 1.0 กรัม แคลเซียม 3 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 78 มิลลิกรัม เหล็ก 1.1 มิลลิกรัม ไนอะซิน 2.8 มิลลิกรัม และวิตามินซี 11 มิลลิกรัม
สรรพคุณทางยา :
สรรพคุณทางยา :
ต่อต้านแบคทีเรียพวกกรัมบวก และป้องกันโรคมะเร็ง และเชื่อว่าสามารถป้องกันโรคหวัดช่วยการไหลเวียนของเลือด และโรคกระเพาะได้อีกด้วย
Article Credit : maejo.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น